Lễ tổng kết công tác năm 2013 và xây dựng kế hoạch năm 2014

Sáng ngày 21/01/2014, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức “Lễ tổng kết công tác năm 2013 và xây dựng kế hoạch năm 2014”. Đây là dịp để cán bộ viên chức trong toàn Viện tổng kết, nhìn nhận và đánh giá một cách toàn diện các kết quả đạt được trong năm qua, đồng thời biểu dương, công bố và trao tặng các danh hiệu thi đua năm 2013 cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật.

Tới dự Lễ tổng kết năm 2013 của Viện Công nghệ vũ trụ có GS.TSKH. Nguyễn Khoa Sơn, Chủ tịch HĐKH Viện Công nghệ vũ trụ, ThS.CVC. Phạm Tuấn Huy, Phó trưởng ban Tổ chức –Cán bộ, TS. Hà Quý Quỳnh, Phó trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, ông Nguyễn Gia Lập, Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế, ThS. Trịnh Thế Cường, Phó trưởng ban Kiểm tra, ThS.CVC. Nguyễn Trần Điện, Phó viện trưởng Viện Công nghệ môi trường và các cán bộ đã nghỉ hưu, cùng toàn thể các cán bộ của viện CNVT.
Mở đầu Lễ tổng kết, PGS.TS. Doãn Minh Chung, Viện trưởng Viện CNVT báo cáo tổng kết công tác năm 2013 và xây dựng kế hoạch năm 2014. Năm 2013 là năm đầu tiên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm theo Nghị định 108/2012/NĐ-CP ngày 25/12/2012 của Chính phủ. Vì vậy, hoạt động của Viện cũng được chuyển đổi theo các Quy chế mới của Viện Hàn lâm.

PGS.TS. Doãn Minh Chung, Viện trưởng Viện CNVT
 báo cáo tổng kết công tác năm 2013 và xây dựng kế hoạch năm 2014

Trong năm 2013, Viện Công nghệ vũ trụ có 12 đề tài khoa học công nghệ, trong đó có 02 đề tài độc lập cấp Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, 01 đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên 3, 03 đề tài thuộc Chương trình KHCN vũ trụ, 02 đề tài hợp tác với địa phương, 02 hợp đồng khoa học với các đơn vị bên ngoài, tổng kinh phí của các đề tài là 5.960 triệu đồng.
Thực hiện nhiệm vụ Văn phòng Chương trình KHCN Vũ trụ, phối hợp với Ban KHTC của Viện HLKHCNVN tiến hành triển khai 2 đợt tuyển chọn các đơn vị chủ trì, cá nhân chủ nhiệm thực hiện đề tài đợt I trong các năm 2013-2015 và đợt II trong các năm 2014-2015. Ngày 19/9/2013, Văn phòng Chương trình đã tổ chức lễ ký hợp đồng với 12 đề tài của đợt I với tổng kinh phí: 57,250 triệu, kinh phí năm 2013 là 9.000 triệu. Các đề tài đợt này chính thức hoạt động từ tháng 9/2013 (trong đó hướng Ứng dụng: 6 đề tài, hướng Công nghệ: 3 đề tài, hướng Cơ bản : 3 đề tài). Tháng 12/2013 đã có 14 đề tài đợt II được phê duyệt với tổng kinh phí: 63.350 triệu (trong đó hướng Ứng dụng: 6 đề tài, hướng Công nghệ: 3 đề tài, hướng Cơ bản: 3 đề tài, hướng tên lửa đẩy: 01 đề tài), và 14 đề tài dự kiến ký hợp đồng vào tháng 2/2014, thực hiện trong 2 năm 2014-2015. Tổng kinh phí 26 đề tài là 104.600 triệu đồng.
Ngày 7/5/2015 vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo tại Kourou, Guyana, France. Cán bộ Viện CNVT đang tiếp tục điều khiển vệ tinh hoạt động ổn định và thu được những hình ảnh chất lượng cao, sắc nét tại nhiều địa điểm trên thế giới và Việt Nam.
Tham gia với Ban Quản lý dự án Vệ tinh nhỏ (Ban QLDAVTN) đàm phán hợp đồng với Liên danh Công ty cổ phần SpaceBel+AMOS và nhà thầu phụ quan trọng QinetiQ - Vương Quốc Bỉ, (gọi tắt là Liên danh Bỉ) cho “Gói thầu số 01 – Thiết kế, chế tạo, phóng vệ tinh” thuộc Dự án “Vệ tinh nhỏ Việt Nam thứ hai giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai – VNREDSat-1B”.
Với những thành tích đáng khích lệ trên, Viện Công nghệ vũ trụ vinh dự được Chủ tịch Viện Hàn lâm trao tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cho Viện CNVT và Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ.
Tại Lễ tổng kết, nhằm biểu dương các đơn vị, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2013, PGS.TS. Doãn Minh Chung Viện trưởng Viện CNVT đã trao danh hiệu "Tập thể Lao động tiên tiến” 6 đơn vị; danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 5 cá nhân; giấy khen cho 16 cá nhân có thành tích tốt trong công tác năm 2013.

Trao tặng danh hiệu " Tập thể Lao động tiên tiến " cho 6 đơn vị
                  Trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 5 cá nhân
                Trao tặng giấy khen cho 16 cá nhân có thành tích tốt trong công tác

Kết thúc lễ tổng kết, Nhân dịp năm mới 2014 và xuân Giáp Ngọ sắp đến, thay mặt lãnh đạo Viện, PGS.TS. Doãn Minh Chung, Viện trưởng xin kính chúc các Quý vị đại biểu, chúc toàn thể anh chị em cán bộ Viện Công nghệ vũ trụ một năm dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng.