Trong chuỗi hoạt động khoa học công nghệ hướng tới kỷ niệm 14 năm thành lập Viện Công nghệ vũ trụ (20/11/2006-20/11/2020). Ngày 18/11/2020, Viện Công nghệ vũ trụ tổ chức Hội thảo cuối kỳ đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý, đánh giá tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông” do TS. Lê Quang Toan làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có Ban Chủ nhiệm và Văn phòng Chương trình Khoa học Công nghệ vũ trụ; lãnh đạo các Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Ban Kế hoạch tài chính, Ban Hợp tác quốc tế - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học Công nghệ; Cục Viễn thám – Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông, một số chuyên gia và các nhà khoa học.

cnvt.2
TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Viện trưởng viện Công nghệ vũ trụ
phát biểu khai mạc Hội thảo

Đề tài thuộc Chương trình Khoa học công nghệ cấp Quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý và đánh giá tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường bao gồm một số đối tượng cụ thể như lớp phủ tài nguyên rừng, nước mặt, sử dụng đất, và khai thác khoáng sản. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học tiến hành phân tích, đánh giá, đề xuất phân vùng chức năng sinh thái môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông. Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ một số kết quả nghiên cứu khoa học chính và tiếp thu các góp ý, xây dựng từ các nhà khoa học giúp chủ nhiệm và tập thể nghiên cứu hoàn thiện đề tài.

Trong quá trình thực hiện, đề tài đã có các buổi hội thảo và thu thập các ý kiến đóng góp của các Sở, Ban, Ngành và cán bộ quản lý ở địa phương về thực trạng và nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Qua đó, xác lập các nội dung nghiên cứu tập trung vào các vấn đề thực tiễn tại địa phương như tài nguyên đất, nước, rừng và khoáng sản; làm tăng tính ứng dụng của các sản phẩm khoa học công nghệ.

Một số báo cáo trình bày tại Hội thảo:
     • Một số kết quả nghiên cứu chính của đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý, đánh giá tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông”. – TS. Lê Quang Toan, Viện Công nghệ vũ trụ, Chủ nhiệm đề tài.
     • Đánh giá biến động hiện trạng lớp phủ, sử dụng đất ứng dụng dữ liệu viễn thám đa thời gian. – PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Đại học Tây Nguyên.
     • Kết hợp ảnh viễn thám độ phân giải cao với ảnh UAV trong giám sát hoạt động khai thác mỏ lộ thiên. – TS. Tống Sĩ Sơn, Đại học Việt Pháp.
     • Nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên nước mặt. – ThS. Tống Thị Huyền Ái, Viện Công nghệ vũ trụ.
     • Nghiên cứu đánh giá tổng hợp và đề xuất phân vùng chức năng sinh thái môi trường phục vụ định hướng phát triển kinh tế xã hội và du lịch tỉnh Đắk Nông. – GS. Phạm Hoàng Hải, Viện Địa lý.

Một số ý kiến đánh giá tại Hội thảo:
     • TS. Nguyễn Xuân Lâm, Ủy viên Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN vũ trụ mong muốn đề tài sớm hoàn thiện, bổ sung, nhấn mạnh vào những điểm mới trong quy trình nghiên cứu và phương pháp tiếp cận của đề tài giúp địa phương có thể khai thác các kết quả nghiên cứu được hiệu quả hơn.
     • TSKH. Nguyễn Quang Bắc, chuyên gia Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN vũ trụ đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, hy vọng đề tài sớm chuyển giao cho địa phương, góp một phần vào công tác chuyển đổi số trong các nhiệm vụ quản lý Nhà nước tại địa phương.
     • Ông Nguyễn Viết Thuật, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đắk Nông, chia sẻ: ông tin tưởng khi Đề tài hoàn thành, được chuyển giao về địa phương, tỉnh Đắk Nông sẽ có bộ cơ sở dữ liệu có giá trị phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước trong việc đánh giá, tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường của địa phương. Qua đây, từ góc độ cơ sở, ông hy vọng trong thời gian tới Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu chuyển giao kết quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ cho tỉnh Đắk Nông.

cnvt.1
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

ThS. Nguyễn Vũ Giang, thư ký đề tài