Lớp tập huấn sử dụng và khai thác hệ thống WEBGIS Cao Bằng

Ngày 22/07/2015, phòng Công nghệ Viễn thám, GIS và GPS, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng tổ chức hai lớp tập huấn về sử dụng và khai thác hệ thống WebGIS Cao Bằng. Tham gia lớp học có cán bộ các sở, ban ngành của tỉnh Cao Bằng như Văn phòng Ủy ban Nhân dân Tỉnh, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo… cùng với các cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng của 13 huyện, thị xã.

gis1
Lớp tập huấn sử dụng, khai thác Hệ thống cho các cán bộ Sở, Ban, Ngành tỉnh Cao Bằng

Lớp tập huấn được mở ra nhằm mục đích giúp các nhà quản lý cấp địa phương có thể dễ dàng tiếp cận với một phương pháp quản lý mới, và giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình khai thác, sử dụng hệ thống WebGIS sau này. Lớp học đã thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý của cán bộ đến từ các sở ban ngành cũng như các cán bộ huyện, tỉnh Cao Bằng. Lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ của đề tài “Xây dựng hê thống cơ sở dữ liệu không gian phục vụ quản lý tổng hợp lãnh thổ tỉnh Cao Bằng” do TS. Phạm Việt Hòa chủ nhiệm. Đây là đề tài hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và UBND tỉnh Cao Bằng, triển khai từ tháng 03/2014 đến 02/2016. Mục tiêu của đề tài là xây dựng hệ thống thông tin địa lý WebGIS cho tỉnh Cao Bằng kết hợp với hệ quản trị cơ sở dữ liệu hình thành hệ thống lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Thông qua đó, các thông tin, bản đồ về điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường, dữ liệu thống kê về kinh tế - xã hội, hình ảnh các điểm đặc trưng được chuẩn hóa, tổ chức, lưu trữ, cập nhật và chia sẻ tới đông đảo người sử dụng thông qua mạng Internet. Hệ thống phát triển một số tính năng, ứng dụng GIS (hiển thị bản đồ, chồng xếp bản đồ, liên kết bản đồ với dữ liệu khác, truy vấn dữ liệu theo thuộc tính và không gian...) để trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý, nhà quy hoạch trên địa bàn tỉnh, cũng như giúp người dùng có thể tiếp cận đến các thông tin, tìm kiếm và đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Cao Bằng một cách dễ dàng, thuận tiện.

gis2
Lớp tập huấn sử dụng, khai thác Hệ thống cho các cán bộ huyện, thị xã tỉnh Cao Bằng

Thông qua khóa tập huấn, các học viên đã nắm được cách sử dụng, khai thác cơ bản đối với cơ sở dữ liệu mà hệ thống thông tin địa lý WebGIS tỉnh Cao Bằng cung cấp, đồng thời những người quản trị tại địa phương cũng sẽ từng bước làm chủ được công nghệ, trong tương lai gần có thể hoàn toàn vận hành được toàn bộ hệ thống. Hệ thống WebGIS được các học viên đánh giá là có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực quản lý cụ thể, dễ sử dụng và trực quan.

Kết thúc lớp tập huấn, nhóm tác giả đề tài thuộc phòng Công nghệ Viễn thám, GIS và GPS, Viện Công nghệ vũ trụ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học viên cũng như góp ý xây dựng để hoàn thiện và nâng cao chất lượng cũng như khả năng khai thác của hệ thống WebGIS tỉnh Cao Bằng.

Quỳnh Trang, phòng Công nghệ Viễn thám, GIS và GPS