TS. Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng Ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ được vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 12

Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 86 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Báo Lao Động, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Vinh Quang Việt Nam” lần thứ 12 đã diễn ra tối 28/7/2015 tại Hà Nội.

Tới dự chương trình có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng.

Chương trình Vinh quang Việt Nam là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân, anh hùng lao động, các điển hình tiên tiến thời kì đổi mới. Với chủ đề "Trưởng thành cùng đất nước", chương trình năm nay tôn vinh 13 cá nhân và 2 tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, học tập và công tác; những người dám nghĩ, dám làm, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Họ là những kỹ sư, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà giáo, họa sỹ, chiến sỹ công an với những chiến công phá các tổ nhóm tội phạm công nghệ cao, những chiến sỹ cảnh sát biển không quản ngại gian khổ, hy sinh bảo vệ chủ quyền quốc gia…

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Đặng Ngọc Tùng đã trao Kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân được vinh danh "Vinh quang Việt Nam".

Vinh danh-a Tuyen 3
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Đặng Ngọc Tùng
đã trao Kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân được vinh danh

Trong số 13 cá nhân được vinh danh năm 2015 Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam rất vinh dự có TS. Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng Ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ. Trên cương vị Trưởng ban QLDA Vệ tinh nhỏ cũng như Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, TS. Bùi Trọng Tuyên đã có những đóng góp không nhỏ trong việc tổ chức triển khai một cách hiệu quả Dự án VNREDSat-1, an toàn, vượt tiến độ, đem lại các giá trị mới cho Việt Nam trong việc giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai.

Vinh danh-a TuyenTS.Bùi Trọng Tuyên nhận Kỷ niệm chương tại buổi lễ “Vinh quang VIệt Nam” lần thứ 12

Sau khi được phóng thành công vào quỹ đạo ngày 7/5/2013, vệ tinh VNREDSat-1 đã bắt đầu chụp và truyền xuống các trạm mặt đất ở Việt Nam ảnh chụp các vùng trên lãnh thổ Việt Nam và nước ngoài từ ngày 09/5/2013. Đây chính là thành quả được mong chờ nhất đánh dấu sự thành công trọn vẹn của toàn hệ thống VNREDSat-1. Các cán bộ kỹ sư Việt Nam đã hoàn toàn chủ động trong quá trình quản lý, điều khiển và khai thác vệ tinh VNREDSat-1, chưa xảy ra bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào. Tính đến 30/6/2015, vệ tinh đã hoạt động được 784 ngày với trên 2.900 phiên liên lạc với trạm mặt đất, chụp được trên 30.000 cảnh ảnh trong đó có 16.335 cảnh trên lãnh thổ Việt Nam, số ảnh trên đã được cập nhật vào cơ sở dữ liệu viễn thám Quốc gia, do Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý. Thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, vệ tinh VNREDSat-1 đã chụp và cung cấp (với yêu cầu gấp về thời gian) cho: Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng): 4.335 cảnh ảnh; Tổng cục V (Bộ Công An): 4.218 cảnh ảnh; Bộ tư lệnh Hải Quân: 245 cảnh ảnh phục vụ trực tiếp việc giám sát biên giới, biển đảo và các mục tiêu ở ngoài nước như Khu vực xây dựng Thủy điện Xayaburi, Donsahong, Đảo Hải Nam, Cu Ba… Ngoài ra, ảnh của vệ tinh VNREDSat-1 còn được sử dụng kịp thời trong công tác cứu hộ cứu nạn như vụ tìm kiếm máy bay MH370; thông qua các tổ chức quốc tế ảnh VNREDSat-1 cũng được cung cấp cho một số nước như Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Philippines… để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

TS. Bùi Trọng Tuyên đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia triển khai các dự án về vệ tinh, dự án trung tâm vũ trụ Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014.

Vinh danh-a Tuyen 2
Chủ tịch Châu Văn Minh thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ
trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TS. Bùi Trọng Tuyên (đứng thứ 1 từ trái sang phải)

Trước đó, chiều ngày 27/7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gặp mặt thân mật với các tập thể, cá nhân được vinh danh "Vinh quang Việt Nam 2015".

Vinh danh-a Tuyen 1Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gặp mặt thân mật với các tập thể, cá nhân được vinh danh tại Phủ Chủ tịch