Lễ ký kết quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý vận hành và khai thác VNREDSat-1 giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4262/VPCP-QHQT ngày 28/5/2013 của Văn phòng Chính phủ, cũng như để tăng cường sự phối hợp trong việc vận hành hệ thống VNREDSat-1 nhằm nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng kỹ thuật đã được Nhà nước đầu tư, ngày 1/8/2013, tại Viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã diễn ra “Lễ ký kết Quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý vận hành và khai thác VNREDSat-1” giữa Viện Hàn lâm và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tham dự lễ ký kết đại diện phía Viện  Hàn lâm có GS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng một số nhà lãnh đạo, nhà khoa học của hai cơ quan.

kyketvnresat
GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm và ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết bản Quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý vận hành và khai thác VNREDSat-1

Mở đầu buổi lễ, ông Bùi Trọng Tuyên, Trưởng Ban quản lý dự án Vệ tinh nhỏ báo cáo ngắn gọn về Dự án VNREDSat-1 và quá trình xây dựng bản Quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý vận hành và khai thác vệ tinh VNREDSat-1. Dự án VNREDSat-1 là sự phối kết hợp giữa Viện Hàn lâm và Bộ Tài nguyên và Môi trường để khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẵn có của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã được xây dựng từ trước như Hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh các vệ tinh viễn thám, nhằm tạo ra một hệ thống giám sát hoàn chỉnh, độc lập từ vệ tinh đến trạm thu mặt đất và trung tâm xử lý phân phối dữ liệu ảnh viễn thám tại Việt Nam. Ông cho biết ngay sau khi phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 vào quỹ đạo ngày 7/5/2013, đến nay sau gần 3 tháng hoạt động vệ tinh đã hoàn tất quá trình hiệu chỉnh và đã hoạt động ổn định trên quỹ đạo. Lễ bàn giao chính thức giữa nhà thầu Astrium của Pháp với Viện Hàn lâm KHCNVN dự kiến thực hiện vào ngày 13/8 tới đây. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hai cơ quan đã đã cùng phối hợp xây dựng bản dự thảo Quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý vận hành và khai thác VNREDSat-1. Sau một thời gian phối hợp, bản Quy chế đã được hoàn chỉnh, lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng nhất chí thông qua và đi đến ký kết.

Quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý vận hành và khai thác hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 do Viện Hàn lâm và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ban gồm quy định về nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp giữa hai cơ quan trong việc quản lý, vận hành và khai thác hệ thống VNREDSat-1, cụ thể trong các lĩnh vực: vận hành hệ thống VNREDSat-1; quản lý và bảo hành, bảo trì hệ thống; tiếp nhận tín hiệu ảnh VNREDSat-1; xử lý, lưu trữ và cung cấp sản phẩm ảnh vệ tinh VNREDSat-1; xử lý hình học ảnh mức cao hơn mức L0; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực viễn thám; xây dựng cơ sở dữ liệu ảnh viễn thám dùng chung; nghiên cứu, khai thác, sử dụng dữ liệu viễn thám; bảo mật và công bố thông tin; đào tạo làm chủ hệ thống công nghệ viễn thám; hợp tác quốc tế sử dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch Châu Văn Minh bày tỏ sự vui mừng trước những thành công của dự án VNREDSat-1 và đánh giá cao sự phối hợp tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chủ tịch  Viện Hàn lâm chúc cho hai cơ quan tiếp tục có sự phối hợp tác chặt chẽ trong việc quản lý vận hành và khai thác hiệu quả vệ tinh VNREDSat-1, đồng thời mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ủng hộ và cùng hợp tác với Viện Hàn lâm thực hiện các dự án quan trọng khác trong tương lai.

Tin và Ảnh: Minh Tâm