Tin KHCN Tổng hợp

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương cho ông Jean-Michel Caldagues, nguyên Tổng giám đốc Airbus Việt Nam

Ngày 21/1/2022, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), GS. VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao tặng ông Jean-Michel Caldagues, nguyên Tổng giám đốc Airbus Việt Nam Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm nhằm ghi nhận những đóng góp và sự ủng hộ tích cực của ông Caldagues đối với phát triển quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Tập đoàn Airbus Pháp cũng như các tổ chức Pháp; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh.

GS.VS. Châu Văn Minh trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Jean-Michel Caldagues

Trong quãng thời gian hơn 20 năm gắn bó với Việt Nam từ khi là trưởng đại diện Văn phòng Airbus Defense and Space tại Việt Nam cho đến khi là Tổng giám đốc điều hành của Airbus Việt Nam, ông Jean-Michel Caldagues là đã luôn luôn đồng hành với các đơn vị tại Việt Nam, kết nối với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và các tổ chức liên quan ở Pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại giữa hai nước Việt – Pháp. Đặc biệt, đối với dự án vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam – VNREDSat-1 do Pháp tài trợ cho Chính phủ Việt Nam và tập đoàn Airbus là nhà thầu chính, ông đã đồng hành với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong suốt quá trình thực hiện dự án, biểu tượng hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp. Trong giai đoạn gần 9 năm vận hành sau phóng, ông và Airbus Việt Nam đã tích cực hỗ trợ dự án VN RED Sat-1 trong thời gian bảo hành cũng như sửa chữa hệ thống sau bảo hành, giúp vệ tinh vẫn hoạt động tốt trên quỹ đạo sau khi hết thời gian thiết kế đến thời điểm hiện tại (gần 4 năm).

GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tạo buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS. VS. Châu Văn Minh khẳng định sự kiện vệ tinh VN RED Sat-1 do nhà thầu Airbus thực hiện được phóng thành công và hoạt động ổn định trên quỹ đạo là sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Pháp; trong đó sự ủng hộ, hỗ trợ không ngừng nghỉ của ông Calgadues và Airbus Việt Nam góp phần quan trọng cho sự thành công của dự án. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục, đào tạo trong lĩnh vực vệ tinh nhỏ và công nghệ vũ trụ giữa tập đoàn Airbus và trường Đại học Việt – Pháp cũng có những dấu ấn góp sức của ông Caldagues. Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là sự ghi nhận những đóng góp của ông Caldagues trong quá trình phát triển lĩnh vực công nghệ vũ trụ tại Viện Hàn lâm cũng như tri ân tình cảm của một người Pháp đã dành quãng thời gian rất dài gắn bó với đất nước Việt Nam.

Nguyên Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam, ông Jean-Michel Caldagues phát biểu tại buổi lễ

Vinh dự và xúc động khi nhận Kỷ niệm chương, ông Caldagues trân trọng cảm ơn đến Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ vũ trụ, Đại học Việt – Pháp đã cùng phối hợp với Airbus Việt Nam thực hiện những dự án hợp tác quan trọng đồng thời chia sẻ những kỷ niệm trong quá trình thực hiện dự án hợp tác giữa Airbus và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc biệt là những cảm xúc khi cùng các đồng nghiệp Việt Nam chia sẻ giây phút chứng kiến tên lửa phóng vệ tinh VN RED Sat-1 lên bầu trời.

Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Ông Nicolas Warnery Đại sứ Pháp tại Việt Nam cảm ơn Viện Hàn lâm đã ghi nhận những đóng góp của ông Caldagues và nhận định trong thời gian tới Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, công ty Airbus Việt Nam, tập đoàn Airbus Pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để vận hành vệ tinh VNREDSat-1 cũng như các hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh quan sát Trái đất và giáo dục đào tạo có liên quan.

Chụp ảnh lưu niệm

Theo VAST