• T9 BonhandienCDS-1.png
 • TLN HN2014-1
 • Hieu Multicopter
 • Tuyen Tuan 0
 • vnredsat1
 • vnredsat2
 • Dao sinh ton
 • Thanh lap ban do
 • UD pho ke
 • aprsaf-20
 • thi ve tranh 1
 • pmtuan
 • Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023
 • Các tên lửa đoạt giải thi trang trí trong Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014
 • Phổ kế phản xạ được lắp đặt trên máy bay điều khiển từ xa Multicopter do Viện thiết kế chế tạo được bay thử nghiệm tại Viện HLKHCNVN ngày 17-18/05/2014
 • Vệ tinh VNREDSat-1 bay qua lãnh thổ Việt Nam
 • Hình ảnh Hà Nội được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Hình ảnh Đảo Sinh Tồn được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Thành lập bản đồ sử dụng đất Hà Nội sử dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1
 • Ứng dụng Phổ kế SCT nghiên cứu độ ẩm đất, sinh khối thực vật, nhiệt độ và độ mặn mặt nước biển
 • Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APRSAF-20)
 • Thi vẽ tranh về vũ trụ với chủ đề của APRSAF-20: “ Space & Me”
 • Nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước do TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Viện Trưởng làm chủ nhiệm

Tin KHCN Tổng hợp

Tọa đàm "Khám phá vũ trụ và Thương mại hóa không gian"

Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ với Hoa Kỳ; nhân dịp Ông Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA), phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian, nay là đại sứ danh dự về vũ trụ của Hoa Kỳ sang thăm và làm việc tại Việt Nam; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức buổi Tọa đàm chủ đề “Generation Space Exploration and Commercialization of Space – Khám phá vũ trụ và Thương mại hóa không gian” vào ngày 10/6/2019.

 

Toadam2
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, ông Charles Frank Bolden Jr. trình bày về “Hành trình thám hiểm của nhân loại” mở đầu bằng những thông tin tổng quát về hành trình khám phá vũ trụ, tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống, những nghiên cứu về sự sống trên trái đất mà NASA đã thực hiện cũng như sự tham gia của các công ty tư nhân vào quá trình này. 

Toadam3
Ông Charles Frank Bolden Jr. trình bày tại buổi tọa đàm

Ông Charles Frank Bolden Jr. đặc biệt dành thời gian giới thiệu về những phụ nữ đã và đang làm việc tại NASA, về tàu thăm dò không gian OSIRIS-Rex - được phóng vào ngày 8 tháng 9 năm 2016 với nhiệm vụ là nghiên cứu về tiểu hành tinh gần trái đất Bennu và mang những mẫu vật về trái đất để nghiên cứu. OSIRIS-Rex mở đường cho các tàu không gian trong tương lai được thiết kế để trinh sát trên bất kỳ đối tượng đe doạ (tiểu hành tinh, sao chổi…..) mới được phát hiện. Bên cạnh việc bảo vệ chống lại những mối đe doạ tiềm ẩn từ không gian, những mẫu vật mang về sẽ giúp cho các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu chi tiết hơn nữa về sự hình thành của hệ mặt trời, nguồn gốc của nước trên trái đất.

Toadam1
Ông Charles Frank Bolden Jr. và PGS.TS. Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại buổi tọa đàm 

Các thông tin về về trạm vũ trụ quốc tế ISS (cuộc sống và những nghiên cứu trên trạm vũ trụ); về các tàu không gian vận chuyển người và hàng hoá cho trạm vũ trụ quốc tế cũng như mở rộng việc hiện diện của con người trong hệ mặt trời; kính viễn vọng không gian James Webb; các chuyến bay không gian trong tương lai về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ; về quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ... cũng được ông Charles Frank Bolden Jr. lần lượt trình bày. 

Toadam5
Ông Charles Frank Bolden Jr. làm việc với lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Trước đó, sáng ngày 10/6/2019, ông Charles Frank Bolden Jr. đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về chiến lược, kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển các chương trình không gian, xây dựng bảo tàng, giáo dục cộng đồng cũng như trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ khoa học Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác về khoa học - công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, giữa NASA với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói riêng.

Toadam6
Ông Charles Frank Bolden Jr. giao lưu với giáo viên, học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tại Đài thiên văn Hòa Lạc

Cũng trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ông Charles Frank Bolden Jr. cũng có buổi giao lưu với giáo viên, học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 11/6/2019 tại Đài thiên văn Hòa Lạc (Khu công nghệ cao Hòa Lạc) với chủ đề: “Khám phá sao Hỏa”.

Đôi nét về Charles Frank Bolden Jr. – nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (USMC-Ret.) được chỉ Tổng thống Barack Obama chỉ định và Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn là Tổng Giám đốc thứ 12 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NASA). Ông bắt đầu nhiệm vụ của mình với tư cách là người đứng đầu cơ quan vào ngày 17 tháng 7 năm 2009 và nghỉ hưu vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Tại NASA, ông Bolden đã chủ trì giám sát quá trình chuyển đổi an toàn từ các sứ mệnh tàu con thoi Space Shuttle sang một kỷ nguyên khám phá không gian mới với tập trung vào việc sử dụng toàn bộ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và công cuộc phát triển công nghệ hàng không vũ trụ. Các hoạt động của NASA dưới quyền của Bolden bao gồm sự kiện lần đầu tiên hạ cánh thành công lên Sao Hoả của robot tự hành Curiosity, phóng tàu vũ trụ tới Sao Mộc và tiếp tục tiến tới sự ra mắt của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) vào năm 2018 kế thừa từ sự thành công của Kính viễn vọng Không gian Hubble. 

Sinh ngày 19 tháng 8 năm 1946 tại Columbia, Bắc Carolina, Bolden tốt nghiệp trường THPT C.A. Johnson năm 1964 và được nhận vào Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Ông nhận được bằng cử nhân khoa học và khoa học điện vào năm 1968 và được bổ nhiệm làm thiếu uý Thuỷ quân lục chiến. Năm 1977, ông đạt bằng Thạc sỹ khoa học về quản lý hệ thống từ Đại học Nam California. Sự nghiệp 34 năm của Bolden với Thuỷ quân lục chiến bao gồm 14 năm là thành viên của Văn phòng phi hành gia của NASA. Sau khi gia nhập vào năm 1980, ông đã lên quỹ đạo 4 lần bằng tầu con thoi từ năm 1986 đến năm 1994, chỉ huy hai nhiệm vụ và là phi công của hai nhiệm vụ còn lại. Ông ra khỏi quân ngũ vào năm 2003.

Theo VAST