Pháp tiếp tục là đối tác hợp tác truyền thống với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều ngày 07/7/2016, PGS.TS Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp đón đoàn Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD) do ông Jean Marc Châtaigner – Phó Giám đốc điều hành IRD làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có PGS. TS. Ninh Khắc Bản – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc VAST.

Phó Chủ tịch cho biết, Cộng hòa Pháp là một đối tác truyền thống của Việt Nam nói chung và của VAST nói riêng. Trong nhiều năm qua VAST và các đơn vị trực thuộc đã có sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác Pháp trên nhiều lĩnh vực, như Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Pháp (CNES), nhiều trường đại học thuộc liên minh các trường đại học Pháp. Đặc biệt là sự hợp tác có hiệu quả với IRD trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ khoa học cho Việt Nam.

tiepird tiepird1
PGS.TS Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch VAST và ông Jean Marc Châtaigner, Phó Giám đốc điều hành IRD (phải) tại buổi tiếp

VAST và IRD đã thiết lập mối quan hệ hợp tác từ năm 1999 đến nay. Bên cạnh việc trao đổi các đoàn cấp cao giữa hai bên, nhiều kết quả của các chương trình và dự án nghiên cứu chung về toán học, công nghệ thông tin, hóa học, công nghệ sinh học, môi trường, sinh thái, công nghệ vũ trụ, hải dương học… và đào tạo cán bộ khoa học đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt sự kiện vệ tinh VNREDSat-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo. Vừa qua, VAST tiếp nhận trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) từ Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Đây là biểu tượng của sự hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Phó chủ tịch mong rằng IRD tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để xây dựng Trường USTH trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế hàng đầu Việt Nam.

VAST và IRD khẳng định cuộc gặp gỡ này thể hiện quyết tâm của cả 2 bên trong việc đẩy mạnh hợp tác có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở những hợp tác đã có, VAST mong muốn duy trì quan hệ hợp tác khoa học giữa VAST và IRD. Hai bên đã cùng thảo luận, định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm xây dựng các dự án hợp tác lớn hơn, dự kiến tổ chức các buổi hội thảo tạo cơ hội cho các nhà khoa học hai nước trực tiếp làm việc và nghiên cứu cùng nhau, làm nền tảng cho những hợp tác tiếp theo.

tiepird2
Chụp ảnh lưu niệm cuối buổi tiếp