Tin KHCN Tổng hợp

Hội thảo khoa học giới thiệu kết quả nghiên cứu đề tài và chuyển giao công nghệ đề tài thuộc Chương trình KHCN vũ trụ

Ngày 25/5/2016, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật phối hợp với Chương trình Khoa học công nghệ vũ trụ tổ chức Hội thảo khoa học giới thiệu và chuyển giao kết quả đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát tài nguyên ở vườn quốc gia và một số khu bảo tồn thiên nhiên khu vực Tây Bắc bằng công nghệ viễn thám và GIS có sử dụng ảnh VNREDSat-1” do TS.Hà Quý Quỳnh làm chủ nhiệm. Tham dự Hội thảo có GS.TSKH. Nguyễn Khoa Sơn, Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ vũ trụ; PGS.TS.Doãn Minh Chung, Chánh văn phòng Chương trình KHCN vũ trụ; PGS.TS.Nguyễn Văn Sinh, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật; GS.TS.Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý rừng đến từ các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn khu vực Tây Bắc.

hoithao25.5

Toàn cảnh hội thảo

Với mục tiêu nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin cho quản lý, giám sát tài nguyên và lãnh thổ Vườn quốc gia và một số Khu bảo tồn thiên nhiên vùng Tây Bắc và xây dựng cơ chế vận hành, khai thác, chia sẻ thông tin giữa các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên, Chi cục kiểm lâm và địa phương; Đề tài đã nghiên cứu và thu được nhiều kết quả nổi bật, đáng ghi nhận như: xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ảnh vệ tinh cho một số VQG và Khu bảo tồn vùng Tây Bắc; ứng dụng ảnh Vệ tinh Landsat và VNREDSat-1 trong nghiên cứu thảm thực vật Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên và xây dựng thành công hệ thống WEBGIS để quản lý, khai thác chia sẻ thông tin không gian ở Vườn quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên; xuất bản sách Thông tin không gian VQG và KBTTN Việt Nam, tập 1 Khu vực Tây bắc, bổ bản đồ ở tỉ lệ 1:100.000; và bộ Altat thông tin không gian cho từng VQG và KBTTN khu vực Tây Bắc tỉ lệ 1:50.000.

Trong đó, hệ thống WEBGIS có thể sử dụng một cách linh hoạt trên môi trường internet. Các số liệu này cũng được thiết kế để khai thác trên các thiết bị di động cầm tay có GPS và màn hình hiển thị trong trường hợp có Internet và không có Internet.

hoithao25.5.1

hoithao25.5.2

hoithao25.5.3

Chuyển giao kết quả đề tài cho các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên

Cũng tại hội thảo, đại diện đề tài đã bàn giao cho Hạt kiểm lâm Hoàng Liên-VQG Hoàng Liên, Vườn quốc gia Xuân Sơn-Phú Thọ, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên-Thanh Hóa và Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La các sản phẩm của đề tài gồm: 01 USB-8G lưu trữ số liệu, phần mềm Viễn thám và GIS, số liệu ảnh vệ tinh Landsat và VNRED-Sat khu vực nghiên cứu và các tài liệu liên quan; 01 cuốn sách “Thông tin không gian Vườn quốc gia, Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam” Tập 1-Vườn Quốc Gia, Khu bảo tồn vùng Tây Bắc Tỷ lệ 1:100.000; Bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm GIS, Cơ sở dữ liệu WEBGIS và 01 cuốn sách về tập bản đồ, ảnh viễn thám của mỗi đơn vị được bàn giao tỷ lệ 1:50.000.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, đánh giá cao sự cố gắng của các nhà khoa học thực hiện đề tài, các kết quả thu được có ý nghĩa lớn cả về khoa học lẫn ứng dụng, sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý trong công tác quản lý giám sát tài nguyên rừng, góp phần nâng cao hiệu của công tác quản lý VQG và KBTTN khu vực Tây Bắc.

CNĐT: TS. Hà Quý Quỳnh