Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các đối tác Cộng hòa Pháp

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 2271/VPCP-QHQT ngày 5/4/2016, nhận lời mời của Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp và các đối tác khác, ngày 6/4/2016, GS. VS Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) dẫn đầu đoàn cán bộ đến thăm và làm việc với các đối tác Cộng hòa Pháp.

Tham gia các buổi làm việc của đoàn VAST còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Ngọc Sơn. Sáng ngày 8/4/2016, Đoàn VAST đến làm việc với Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp trong đó có đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, Giám đốc Liên minh đào tạo (Consortium) USTH và đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Sau khi nghe thảo luận những vấn đề liên quan đến việc chuyển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về VAST, hai bên đều thống nhất cao với kết luận: USTH sẽ được “bàn giao, tiếp nhận nguyên trạng (kể cả dự án đầu tư xây dựng)” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại điều 4 Quyết định số 430/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội về trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ký ngày 18/3/2016. Điều này có nghĩa, mọi vấn đề liên quan tới các hoạt động của USTH, tính tự chủ cũng như các chế độ của cán bộ, học sinh trường USTH vẫn giữ nguyên khi chuyển USTH từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang VAST. Hai bên cũng nhận thấy rằng việc chuyển USTH sang VAST sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho USTH đặc biệt là về địa điểm, cơ sở các phòng thí nghiệm, đội ngũ lãnh đạo các khoa đào tạo,… Cả VAST và phía Pháp cùng nhất trí đề nghị bổ sung đại diện Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tham gia vào nhóm chuyển đổi và đề xuất cuộc họp Hội đồng trường tới đây sẽ tổ chức vào mùa thu năm 2016 trong dịp Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam.

vastthamcacdoitacphap vastthamcacdoitacphap1
 GS. VS. Châu Văn Minh và phái đoàn VAST làm việc với Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp  Đoàn VAST làm việc với Bộ Tài chính Pháp

Tại Bộ Tài chính Pháp, hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được của dự án VNREDSat-1, tiếp đó, đại diện phía VAST trình bày sơ bộ về những tiến triển của dự án VNREDSat – 2 kể từ khi hai bên trao đổi trong cuộc họp được tổ chức vào tháng 6 năm 2015. Cả VAST và Bộ tài chính Pháp đều nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa về tinh VNREDSat-2 vào quỹ đạo trước khi vệ tinh VNREDSat-1 ngừng hoạt động (dự kiến tháng 5/2018). Hai bên cũng đã thảo luận về mặt kỹ thuật của VNREDSat-2 cũng như những ưu điểm của VNREDSat-2 so với VNREDSat-1. Trong buổi tiếp, hai bên thảo luận về gói tài chính mới do Bộ tài chính Pháp đưa ra và VAST đã đề nghi Bộ tài chính Pháp sớm có công văn gửi Bộ tài chính Việt Nam về phương án tài chính mới này.

vastthamcacdoitacphap2
Đoàn VAST tại buổi tiếp của Trung tâm nghiên cứu hàng không Quốc gia Pháp

Cũng trong thời gian tại Cộng hòa Pháp, Đoàn VAST đã đến làm việc với Trung tâm Nghiên cứu hàng không Quốc gia Pháp (CNES) và Trung tâm Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS). Tại buổi làm việc với CNES, hai bên đã thảo luận tiềm năng hợp tác về công nghệ vũ trụ giữa VAST và CNES đặc biệt là kết hợp giữa CNES và USTH, VAST trong đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ vũ trụ cho Việt Nam. VAST và CNES đi đến thống nhất các nội dung trong bản ký kết hợp tác về hàng không vũ trụ giữa VAST và CNES, đồng thời đề xuất bản ký kết giữa 2 bên sẽ được tổ chức ký dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tổng thống cộng hòa Pháp nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande tháng 9/2016 tới đây. Trong buổi làm việc với Trung tâm khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) hai bên đã cùng trao đổi về hợp tác 3 bên giữa VAST, CNRS và Quỹ nghiên cứu cơ bản Nga, đặc biệt ưu tiên phát triển dự án về mạng lưới các phòng thí nghiệm, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học biển, vật lý, hóa học và khoa học vật liệu.

Trong thời gian làm việc tại Pháp, GS. VS. Châu Văn Minh cùng các thành viên trong Đoàn VAST đã đến thăm Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Paris và trao đổi về những hoạt động hợp tác giữa VAST và các đối tác Pháp. Sáng ngày 14/4/2016, Đoàn VAST ra sân bay về nước, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tại Cộng hòa Pháp.