• T9 BonhandienCDS-1.png
 • TLN HN2014-1
 • Hieu Multicopter
 • Tuyen Tuan 0
 • vnredsat1
 • vnredsat2
 • Dao sinh ton
 • Thanh lap ban do
 • UD pho ke
 • aprsaf-20
 • thi ve tranh 1
 • pmtuan
 • Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023
 • Các tên lửa đoạt giải thi trang trí trong Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014
 • Phổ kế phản xạ được lắp đặt trên máy bay điều khiển từ xa Multicopter do Viện thiết kế chế tạo được bay thử nghiệm tại Viện HLKHCNVN ngày 17-18/05/2014
 • Vệ tinh VNREDSat-1 bay qua lãnh thổ Việt Nam
 • Hình ảnh Hà Nội được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Hình ảnh Đảo Sinh Tồn được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Thành lập bản đồ sử dụng đất Hà Nội sử dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1
 • Ứng dụng Phổ kế SCT nghiên cứu độ ẩm đất, sinh khối thực vật, nhiệt độ và độ mặn mặt nước biển
 • Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APRSAF-20)
 • Thi vẽ tranh về vũ trụ với chủ đề của APRSAF-20: “ Space & Me”
 • Nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước do TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Viện Trưởng làm chủ nhiệm

CHƯƠNG TRÌNH KHCN

Lễ ký kết Hợp đồng thực hiện đề tài thuộc Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2016-2020

Ngày 14/11/2018, tại Viện Công nghệ Vũ trụ trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng thực hiện đề tài VT-CN.02/18-20 “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mẫu tên lửa nghiên cứu (Sounding Rocket) đưa thiết bị khoa học thử nghiệm thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ Vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020 bắt đầu thực hiện năm 2018.

Tham dự Lễ ký kết có PGS.TS. Doãn Minh Chung, Chủ nhiệm Chương trình KHCNVT; TS. Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, Chánh Văn phòng Chương trình KHCNVT; Đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, các Ban Chức năng thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, Bộ KHCN, Học viện Kỹ thuật quân sự; cùng chủ nhiệm đề tài và tập thể cán bộ tham gia đề tài.

 vutru.qs1
Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, TS. Bùi Trọng Tuyên,Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, Chánh Văn phòng Chương trình Khoa học Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020 công bố Quyết định số 1900/QĐ-VHL ngày 29/10/2018 của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN về việc phê duyệt cơ quan chủ trì, cá nhân chủ nhiệm và kinh phí thực đề tài VT-CN.02/18-20 “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mẫu tên lửa nghiên cứu (Sounding Rocket) đưa thiết bị khoa học thử nghiệm thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao” thuộc Chương trình KHCNVT bắt đầu thực hiện năm 2018, do GS.TS Nguyễn Lạc Hồng, Phó Giám đốc học Viện kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng làm chủ nhiệm, thời gian thực hiện trong 24 tháng.

vutru.qs2
TS. Bùi Trọng Tuyên phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Bùi Trọng Tuyên cho biết, đây là đề tài có sự đầu tư lớn nhất từ trước đến nay về cả về kinh phí lẫn nguồn lực nhân lực trong Chương trình KHCNVT. Đề tài được thực hiện với mục đích góp phần giúp củng cố an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội đất nước. Đề tài được kỳ vọng là một thành công lớn dành cho Viện Hàn Lâm KHCNVN cũng như Học viện Kĩ thuật quân sự.

vutru.qs3

vutru.qs4
Ký kết hợp đồng

Đại diện cho cơ quan chủ trì đề tài, Trung tướng Nguyễn Công Định, Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự nhấn mạnh, Học viện Kỹ thuật quân sự là một trường trọng điểm quốc gia với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao các công nghệ tiên tiến, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Học viện cũng có trách nhiệm trong sự nghiệp phát triển ngành Khoa học - Công nghệ quân sự của Việt Nam. Trong những năm vừa qua được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Hàn lâm KHCNVN, Học viện Kỹ thuật quân sự đã nhận được sự tin cậy và được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các lĩnh vực tên lửa. Trong buổi ký kết này, Học viện tiếp tục được giao cho thực hiện một đề tài mang ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc phòng cũng như phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Học viện. Trung tướng cam kết sẽ tập trung nguồn lực, nhân lực và cơ sở vật chất để quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Trung tướng cũng bày tỏ mong muốn Bộ KHCN và Viện HLKHCNVN tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện để Học viện có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ theo đúng mục tiêu và tiến độ đề ra.

vutru.qs5
Trung tướng Nguyễn Công Định, Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự phát biểu

Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mẫu tên lửa nghiên cứu (Sounding Rocket) đưa thiết bị khoa học thử nghiệm thu thập dữ liệu khí quyển tầng cao” với mục tiêu nghiên cứu thiết kế, chế tạo mẫu tên lửa nghiên cứu (Sounding Rocket) và đưa thiết bị khoa học lên quỹ đạo tầm thấp để thực hiện các nội dung nghiên cứu khoa học thăm dò khí quyển tầng cao; Phát triển nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo và thử nghiệm tên lửa.

Với mục tiêu trên đề tài sẽ tạo ra tổ hợp nghiên cứu tên lửa TV-02 gồm các bộ phận hợp thành như tên lửa; payload; hệ thống phóng; hệ thống giám sát bay. Tên lửa TV-02 là tên lửa có điều khiển, có kết cấu 2 tầng động cơ sử dụng nhiên liệu rắn, một tầng công tác mạng payload có khối lượng lớn hơn 5kg, có khả năng đạt đến độ cao trên 40km. Đặc biệt có thể thu hồi lại payload bằng dù.

Bên cạnh đó, đề tài sẽ tạo ra một hệ thống thiết bị khoa học trên khoang (payload) bao gồm các máy tính; hệ cảm biến xác định vị trí, tư thế, quỹ đạo tên lửa thống nhất từ quán tính nội bộ, định vị từ trường, định vị vệ tinh và định vị hình ảnh; điều khiển quy trình phóng; hệ thống ghi lưu dữ liệu và truyền thông vô tuyến; hệ thống trợ giúp tìm kiếm thu hồi payload khi trở về mặt đất; hệ thống thiết bị khoa học đo đạc thông số khí quyển tầng cao (nhiệt độ, áp suất, tốc độ gió, độ ẩm).

vutru.qs6 
PGS.TS.Doãn Minh phát biểu

Kết thúc buổi lễ ký kết, PGS.TS.Doãn Minh Chung thay mặt Ban Chủ nhiệm Chương trình gửi lời chúc mừng tới chủ nhiệm đề tài và cơ quan chủ trì vừa được ký hợp đồng, đồng thời gửi lời cám ơn tới Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN đã quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ Chương trình. PGS.TS Doãn Minh Chung cho rằng đây là đề tài nghiên cứu quan trọng có tính khoa học công nghệ rất cao trong Chương trình đồng thời thể hiện sự hợp tác tốt đẹp giữa Học viện kỹ thuật quân sự với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Phó giáo sư Doãn Minh Chung cũng bày tỏ mong muốn sau buổi ký kết hôm nay đề tài tập trung hoàn thành đúng tiến độ đề ra, đảm bảo đạt được các mục tiêu, nội dung của đề tài và có được các sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm Chương trình, Văn phòng Chương trình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ, giúp đỡ đề tài trong quá trình thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2016-2020.

vutru.qs7
Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Chương trình KHCN vũ trụ