CHƯƠNG TRÌNH KHCN

THÔNG BÁO VỀ VIỆC ĐỀ XUẤT NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU KHCN NĂM 2018 THUỘC CHƯƠNG TRÌNH KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CÔNG NGHỆ VŨ TRỤ

Thực hiện Công văn số 209/BKHCN-KHTH ngày 23/01/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn xây dựng  Kế hoạch và Ngân sách năm 2018, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (cơ quan chủ trì Chương trình KHCN độc lập cấp Quốc gia về KHCN vũ trụ) thông báo về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN (mở mới) để đưa vào kế hoạch năm 2018 thuộc Chương trình KHCN vũ trụ.

Đề nghị các cơ quan, các tập thể khoa học trong cả nước quan tâm, thực hiện đề xuất nhiệm vụ/đề tài nghiên cứu KHCN phù hợp với mục tiêu, nội dung và dự kiến sản phẩm của Chương trình đã được phê duyệt tại Quyết định số 838/QĐ-BKHCN ngày 12/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thông tin chi tiết trên trang Web của Chương trình KHCN vũ trụ http//www.spaceprogram.vast.vn. Một số hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Hồ sơ đề xuất đặt hàng bao gồm:
- Phiếu đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN của Bộ, ngành, địa phương theo mẫu quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 07/2014/TT-BKHCN.
- Biên bản làm việc của hội đồng tư vấn hoặc ý kiến tư vấn của chuyên gia độc lập đối với đề xuất đặt hàng là phụ lục của đề xuất đặt hàng (Hội đồng tư vấn hoặc chuyên gia độc lập do Bộ, ngành, địa phương quyết định, lựa chọn).
- Tổng hợp các đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN của Bộ, ngành, địa phương.

2. Thời gian và địa chỉ nhận hồ sơ đề xuất:
- Hồ sơ đề xuất đặt hàng gửi về Viện Hàn lâm KHCNVN, qua Văn phòng Chương trình KHCN vũ trụ, P.507 Nhà A22, Viện Công nghệ vũ trụ, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội; gửi kèm files điện tử theo địa chỉ email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  và  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .
- Thời hạn nhận hồ sơ đề xuất: trước 16h30 ngày 30/04/2017.
Thông tin chi tiết, xin liên hệ theo địa chỉ: TS. Võ Thị Lan Anh, Văn phòng Chương trình KHCN vũ trụ: ĐT: 04.37917331;  DĐ: 0982.765.383.

3. Nội dung ưu tiên thực hiện:
Hướng Ứng dụng công nghệ vũ trụ:
- Nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện và khai thác hiệu quả các cơ sở dữ liệu ảnh viễn thám, đặc biệt là cơ sở dữ liệu chuyên đề và cơ sở dữ liệu ảnh từ vệ tinh của Việt Nam.
- Phát triển các ứng dụng của vệ tinh viễn thông, kết nối với hạ tầng viễn thông quốc gia, các ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng.
- Chuyển giao ứng dụng viễn thám, GIS và GNSS và các giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực: quản lý tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai, giao thông vận tải, nông nghiệp, thủy lợi, giám sát, quản lý và quy hoạch phát triển lãnh thổ và biển đảo, Tây Nguyên, Tây Bắc và miền Trung. Ưu tiên các dự án sản xuất thử nghiệm và chuyển giao công nghệ.
Hướng Công nghệ vũ trụ
- Hoàn thiện và phát triển công nghệ chế tạo một số loại trạm thu, phát và xử lý tín hiệu vệ tinh dựa trên các công nghệ tiên tiến, tiến tới thương mại hóa sản phẩm. Ưu tiên các dự án sản xuất thử nghiệm.
- Nghiên cứu, chế tạo một số module của vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, vệ tinh viễn thông, các thiết bị đo từ xa, mô hình tên lửa đẩy phục vụ nghiên cứu khoa học.
Hướng nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng liên quan đến khoa học và công nghệ vũ trụ:
- Nghiên cứu, phát triển và khai thác ứng dụng các hệ thống phần mềm xử lý tín hiệu vệ tinh, phần mềm điều khiển vệ tinh, tên lửa đấy và trạm mặt đất.
- Vật liệu trong chế tạo vệ tinh, thiết bị trên vệ tinh;
- Nghiên cứu đảm bảo an toàn thông tin vệ tinh trong môi trường vũ trụ và tầng khí quyển, đặc biệt là nghiên cứu phát triển các phần mềm mã nguồn mở.
- Nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường vũ trụ đến các cơ thể sống (y sinh học vũ trụ).
Nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển khoa học và công nghệ  vũ trụ
- Các cơ sở KH-CN và thực tiễn phục vụ xây dựng và hoàn thiện khung pháp luật của Việt Nam về nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ vũ trụ và hội nhập quốc tế.
- Các cơ sở KH-CN và thực tiễn phục vụ xây dựng “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ  giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.